Tin tức & tư vấn

POS là gì? Hướng dẫn sử dụng máy POS đúng cách, hiệu quả

POS được biết đến như “vị cứu tinh” trong giao dịch tài chính giữa khách hàng với đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ hiện nay, giúp giảm tải gánh nặng tiền tệ. Chính vì thế, máy đã được đưa vào sử dụng phổ biến hiện nay, trong đó có ngành Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực.

Máy POS giúp việc thanh toán dễ dàng hơn

POS là gì?

POS viết tắt từ Point of Sale, có nghĩa là máy thanh toán thẻ hay còn gọi là máy cà thẻ tín dụng. Hiểu một cách đơn giản, máy POS có quy trình sử dụng tương tự như máy rút tiền tự động ATM, tức là có thể giao dịch qua thẻ ATM. Máy có nhiều tính năng như thanh toán đơn giá tại các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn,…

Ưu điểm của máy POS

Máy POS được thiết kế gọn nhẹ, thường chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ nên thuận tiện lắp đặt ở nhiều nơi, thậm chí doanh nghiệp cũng có thể lắp đặt máy miễn phí. Thêm nữa, việc trang bị và áp dụng máy POS để thanh toán trên hệ thống sẽ giúp cấp quản lý giám sát chặt chẽ hàng hóa cũng như doanh thu, hạn chế thất thoát. Đồng thời, máy POS đáp ứng nhu cầu thanh toán của khách hàng, quy trình đơn giản nhanh chóng đem đến hình ảnh chuyên nghiệp cho đơn vị.

Tuy nhiên, không phải lúc nào máy POS cũng làm tròn nhiệm vụ của mình, vì phải liên kết với một phần mềm hệ thống dữ liệu khác như máy vi tính, smartphone… nên nếu như phần mềm xảy ra sự cố thì toàn bộ dữ liệu cũng sẽ bị mất, không thể khôi phục được. Phí thanh toán qua máy cũng tùy loại máy, cách thức đăng ký, loại thẻ cũng như ngân hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng dễ dàng in lại hóa đơn máy POS để có cơ sở làm việc sau này.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký website khách sạn, du lịch với bộ công thương

Máy POS mag lại những ưu điểm cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng

Hướng dẫn sử dụng máy POS đúng cách và hiệu quả

Cách sử dụng máy POS rất đơn giản, chỉ cần quẹt thẻ lên máy được đặt tại quầy thu ngân rồi nhập mã PIN cũng như số tiền cần thanh toán, sau đó ký tên xác nhận lên biên lai là khách hàng đã hoàn thành xong thủ tục. Cashier (nhân viên Thu ngân) sẽ chịu trách nhiệm đối chiếu chữ ký của chủ thẻ trên biên lai với chữ ký trên thẻ nhằm bảo vệ quyền lợi cũng như hạn chế rủi ro cho khách hàng.

Lưu ý khi sử dụng máy POS

Thông thường, Cashier sẽ lấy thẻ của khách hàng để thực hiện thao tác quẹt thẻ, nhập số tiền cần thanh toán. Vì thế, khách hàng nên quan sát kỹ lưỡng, đừng để thẻ ra khỏi tầm mắt, tránh việc thẻ của bạn bị quét trên thiết bị khác và dữ liệu trong thẻ sẽ bị sao chép. Trước khi ký tên lên hóa đơn, bạn hãy kiểm tra số tiền mà mình thanh toán để chắc chắn rằng bạn không bị mất tiền “oan” nhiều hơn con số đáng ra phải trả.

Nên lắp máy POS của ngân hàng nào?

Hiện nay, sử dụng máy POS đang là xu hướng giao dịch trong hầu hết các lĩnh vực, nên các ngân hàng nỗ lực tạo điều kiện giúp đơn vị kinh doanh lẫn khách hàng tiếp cận hình thức thanh toán máy POS không dây. Các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh không còn lo lắng nên mua máy pos ở đâu vì hiện nay ngân hàng Vietcombank, Techcombank, Vpbank, IVB, VIB, Tpbank… có hỗ trợ lắp đặt miễn phí. Khi sử dụng, đơn vị chỉ tốn một khoản phí hoạt động và duy trì máy theo thỏa thuận với ngân hàng.

Ảnh hưởng máy POS trong ngành Nhà hàng khách sạn – Ẩm thực

Lĩnh vực F&B – NHKS được đánh giá có tiềm năng phát triển bậc nhất hiện nay nên không có gì lạ khi các nhà hàng, khách sạn, bar, club, pub… lại sử dụng POS nhiều như thế. Theo khảo sát mới nhất của Chefjob, khách hàng hiện nay khi đi ra ngoài có xu hướng sử dụng thẻ ATM hơn là tiền mặt, do vậy thanh toán qua thẻ trở thành lựa chọn hàng đầu. Những hiểu biết về hệ thống POS là gì không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng, bộ phận Thu ngân mà ngay cả những người ở cấp quản lý cũng kiểm soát dễ dàng hơn.

Xem thêm: Quy trình làm việc tiêu chuẩn cho nhân viên đặt phòng khách sạn

Cách sử dụng máy POS đơn giản, dễ thực hiện

Các chuyên gia cho rằng, trong tương lai, máy sẽ càng phổ biến hơn nữa. Chính vì thế, để tối ưu hóa giao dịch, đem lại tiện ích cho đơn vị lẫn khách hàng ngay từ bây giờ, hãy đăng ký sử dụng và lắp đặt máy nhanh nhé.

—> Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích phần nào cho việc kinh doanh của quý vị. BICWeb chuyên thiết kế website khách sạn gợi ý bạn mẫu thiết kế website khách sạn 5 sao chuyên nghiệp năm 2019.

Khách hàng ... Số điện thoại 0963.520.*** vừa đăng ký tư vấn
Khách hàng ... Số điện thoại 0963.590.*** vừa đăng ký tư vấn
Khách hàng ... Số điện thoại 0979.636.*** vừa đăng ký tư vấn
Khách hàng ... Số điện thoại 0912.888.*** vừa đăng ký tư vấn
Khách hàng ... Số điện thoại 0909.777.*** vừa đăng ký tư vấn
Khách hàng ... Số điện thoại 0966.354.*** vừa đăng ký tư vấn
Hỗ trợ khách hàng

Hỗ trợ bảo hành sau bán hàng 24 tháng

 • bước 1 Hỗ trợ tại văn phòng BICWeb hoặc Khách hàng
 • bước 2 Hỗ trợ qua Skype, Zalo, Viber
 • bước 3 Hỗ trợ qua email, Facebook
 • bước 4 Hỗ trợ qua điện thoại, Teamviewer
bước 1

  Tư vấn miễn phí

  Để lại thông tin để được chúng tôi tư vấn miễn phí giải pháp thiết kế website khách sạn
  trở về 090 486 3663
  trở về Tư vấn miễn phí

  send Để lại tin nhắn cho chúng tôi

  Chỉ cần để lại thông tin, nhân viên sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

   Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


   Nhắn tin hoặc gọi điện số zalo 0904.863.663 để được tư vấn